Màu sắc kinh nguyệt phản ánh điều gì?

Posted on Tin tức 156 lượt xem

Trong cơ thể của nữ giới trưởng thành, hàng tháng đều xảy ra một quá trình mang tên hành kinh. Hầu hết, chị em đều bỏ qua việc để ý đến màu sắc của kinh nguyệt. Có lẽ vì vậy mà chúng ta chưa “lắng nghe” được hết những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể. Cùng tìm hiểu xem màu sắc kinh nguyệt phản ánh điều gì qua bài viết dưới đây nhé!

 

Kinh nguyệt là gì? 

Kinh nguyệt là quá trình xảy ra ở tử cung của phụ nữ. Hành kinh xảy ra khi trứng không gặp tinh trùng và quá trình thụ thai không diễn ra. Lúc này tử cung sẽ xảy ra hiện tượng sung huyết và lớp niêm mạc bị phá vỡ. Sau đó, chúng sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể qua âm đạo và hình thành kinh nguyệt. 

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ giao động từ 21-35 ngày, trung bình là 28 ngày. Đây là quá trình rất bình thường của cơ thể và xảy ra đều đặn thường xuyên hàng tháng.

 

Kinh nguyệt là yếu tố rất quan trọng gắn với chức năng sinh sản của phụ nữ
Kinh nguyệt là yếu tố rất quan trọng gắn với chức năng sinh sản của phụ nữ

Màu sắc kinh nguyệt phản ánh điều gì?

Màu sắc kinh nguyệt là một trong những tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của chị em. Khi có sự thay đổi về sắc kinh điều đó chứng tỏ cơ thể của bạn đang gặp vấn đề và cần phải được giải quyết. 

Tùy từng giai đoạn và với mỗi cá nhân mà máu kinh sẽ có màu sắc khác nhau. Tuy nhiên chị em có thể tham khảo các màu kinh cơ bản xem cơ thể mình có gặp vấn đề gì qua những gợi ý dưới đây.

 

Màu kinh đỏ tươi

Nếu máu kinh của mình có màu đỏ tươi, không có mùi lạ thì chúc mừng chị em. Điều này chứng tỏ cơ quan sinh sản của chúng ta hoàn toàn bình thường và hoạt động tốt.

 

Máu kinh màu đỏ sẫm

Máu kinh màu đỏ thẫm và vón cục thì có thể cơ thể bạn đang bị mất cân bằng hormone estrogen và progesteron. Nếu máu đông chỉ ra ít thì chưa phải vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu diễn ra trong thời gian dài và số lượng nhiều thì có thể bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến u xơ tử cung. 

 

Máu kinh đỏ và xám lẫn lộn

Máu kinh đỏ và xám lẫn lộn thì có khả năng rất cao là chị em đang bị nhiễm khuẩn đường sinh dục. Bên cạnh màu kinh thay đổi, việc nhiễm khuẩn có thể kèm theo các hiện tượng như đau bụng mạnh hay mùi hôi khó chịu ở vùng kín.

 

Máu kinh màu nâu thẫm

Nếu máu kinh màu nâu thẫm thì có thể đây là máu kinh bị oxi hóa khi ra ngoài cơ thể chậm hơn. Đây là tình trạng có thể thấy nhiều ở những ngày kinh cuối. Hoặc nó có thể là lớp niêm mạc bị bong và đẩy ra ngoài.

 

Máu kinh màu hồng nhạt

Đây có thể là biểu hiện của tình trạng mất cân bằng hormone do lượng estrogen quá thấp. Việc tập thể dục quá sức cũng khiến cho cơ thể xảy ra tình trạng này. Nếu chỉ xảy ra trong thời gian ngắn thì có thể không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương. 

 

Như vậy, qua bài viết trên, Trường Phúc Thịnh đã chia sẻ đến bạn đọc những phản ánh về tình trạng sức khỏe qua màu kinh nguyệt. Chị em hãy chú ý đến “người bạn” này để không bỏ qua các tín hiệu cảnh báo của cơ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *