Thay đổi tâm lý sau sinh do đâu?

Posted on Bệnh lý, Kinh nghiệm, Sức khỏe 170 lượt xem

Thay đổi tâm lý sau sinh là một hiện tượng thường gặp ở những phụ nữ sau khi sinh nở. Vậy nguyên nhân của tình trạng trên là do đâu? Liệu nó có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sức khỏe của người phụ nữ không? Hãy cùng Trường Phúc Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Thay đổi tâm lý sau sinh là gì? 

Thay đổi tâm lý sau sinh là những biến đổi tâm trạng và cảm xúc mà người phụ nữ có thể gặp phải sau khi sinh con. Những biểu hiện dễ thấy nhất đó là tình trạng mệt mỏi, lo lắng, mất ngủ, trầm cảm, căng thẳng và khó chịu.

Những biểu hiện này xuất hiện ở 30-85% phụ nữ sau sinh. Họ thường có xu hướng dễ khóc, dễ cáu gắt và cực kỳ nhạy cảm. 

 

Tâm lý lo âu sau sinh của phụ nữ
Tâm lý lo âu sau sinh của phụ nữ

Nguyên nhân của tình trạng này do đâu?

Sau sinh, người phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Ví dụ như ngoại hình thay đổi, đau đớn do mổ đẻ, thay đổi cách sống để chăm sóc con,… Đặc biệt với những người lần đầu làm mẹ thì những vấn đề này là thách thức rất lớn đối với họ.

Các rối loạn như ủ rũ, buồn rầu, giảm khí sắc,… xuất hiện bởi các hormone trong cơ thể của người phụ nữ đã có sự thay đổi sau sinh. Sự giảm đi nhanh chóng của hormone estrogen và progesterone là nguyên nhân chính gây ra sự biến đổi này. Sự biến đổi này có thể tác động lên hệ thống thần kinh và tâm lý. Từ đó gây ra cảm giác chán nản, nhạy cảm và không ổn định. 

 

Vậy thay đổi tâm lý sau sinh có ảnh hưởng như thế nào?

Những người phụ nữ sau sinh không được chăm sóc, quan tâm từ gia đình thì nguy cơ bị trầm cảm là rất lớn. Nguy hiểm hơn, họ có sẽ cảm thấy không thích thú với con nữa, hay khóc lóc vô cớ, thậm chí là làm hại con của mình. 

Những người có tiền sử bị trầm cảm cũng có thể bị tái phát sau sinh với mức độ nặng hơn. Những đứa trẻ có mẹ bị trầm cảm sau sinh không được chăm sóc tốt và chịu những ảnh hưởng nhất định. Chúng có xu hướng chậm phát triển về nhận thức, dễ bị kích động, chậm nói hay tăng động. 

 

Rối loạn tâm thần sau sinh ảnh hưởng rất lớn đến cả mẹ và bé.
Rối loạn tâm thần sau sinh ảnh hưởng rất lớn đến cả mẹ và bé.

 

Như vậy, thay đổi tâm lý sau sinh là một vấn đề cần được quan tâm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến người phụ nữ mà còn đến gia đình của họ. Để hạn chế tình trạng này thì gia đình chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc. Đặc biệt là người chồng.

Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy follow Trường Phúc Thịnh để nhận được thông báo về các bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *