Tại sao phụ nữ dễ cáu gắt vào ngày “rụng dâu”

Hàng tháng, người phụ nữ đều phải trải qua một thời kỳ “đau khổ” mang tên kinh nguyệt. Trong thời kỳ này, tâm lý của người phụ nữ sẽ có sự thay đổi rất lớn, dễ nổi nóng, cáu gắt vào ngày rụng dâu. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Hãy cùng Trường Phúc Thịnh tìm hiểu nhé!

 

Nguyên nhân khiến chị em dễ cáu gắt vào ngày “rụng dâu”

Vào ngày đèn đỏ, cơ thể của người phụ nữ sẽ có sự thay đổi về nồng độ hormone. Đây là hiện tượng rất bình thường của cơ thể khi đến tháng. Theo quy luật tự nhiên, hai hormone nội tiết tố là estrogen và progesteron sẽ bị thiếu hụt sau khi rụng trứng xảy ra. 

Đặc biệt là estrogen, đây là hormone có vai trò quan trọng trong việc hình thành các đặc điểm nữ giới. Hormone này cũng sản sinh các serotonin. Một trong những hoạt chất giúp điều chỉnh tâm trạng ở phụ nữ. Sự thiếu hụt đó khiến cho người phụ nữ xuất hiện tình trạng căng thẳng, lo âu. Đi kèm theo các triệu chứng như đau bụng hành kinh, đau tức vùng ngực, đau quặn thắt lưng…

Tất cả sự thay đổi trên xuất hiện đột ngột. Từ đó khiến cho cơ thể chị em cảm thấy khó chịu và dễ sinh ra bực tức. Tính tình “nắng mưa” thất thường trong ngày đèn đỏ.

 

Làm sao để hạn chế tình trạng trên?

Việc dễ nổi nóng, cáu gắt ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc cũng như mối quan hệ với mọi người xung quanh. Vậy làm sao để điều chỉnh cảm xúc trong những ngày “đèn đỏ”?

Để hạn chế tình trạng cáu gắt trong kỳ kinh nguyệt, chị em có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Tập thể dục nhẹ nhàng: Một số bộ môn như chạy bộ, yoga, aerobic,… giúp cải thiện tâm trạng rất tốt.
  • Ăn đồ ngọt: Đặc biệt là socola đen sẽ giúp bạn giảm stress nhưng cần với liều lượng hợp lý.
  • Hạn chế cafein và các chất kích thích như bia, rượu,… trong những ngày rụng dâu.
  • Bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cho cơ thể: Ví dụ như Vitamin E, B, sắt, magie,…

 

Một số biện pháp hạn chế tình trạng cáu gắt vào ngày "rụng dâu"
Một số biện pháp hạn chế tình trạng cáu gắt vào ngày “rụng dâu”

 

Như vậy, qua bài viết trên Trường Phúc Thịnh đã lý giải nguyên nhân vì sao chị em hay cáu gắt vào những ngày “rụng dâu”. Chính vì thế, vào những ngày như vậy hãy lắng nghe cơ thể mình nhiều hơn chị em nhé!

Các anh nếu có đọc được bài viết này thì cũng hãy thông cảm hơn cho vợ hay người yêu của mình nhé. Bởi đây là thời gian họ cực kỳ nhạy cảm và cần được yêu thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *